Thứ Ba, 31 tháng 7, 2012

re: lò ươm tơ

Chào anh  em Ex 68
Tiếc là tụi mình không có đủ giờ để xem khâu đầu là trông dâu nuôi tằm.
Thực sự có 1 vần đề khá tế nhị
Những người nuôi tằm là những người ít hiểu biết cho nên hay kiêng kỵ đủ điều.
Trong các điều kiêng kỵ nhất của họ là phụ nữ( ai muốn tìm hiểu thêm thì tính sau)
DR làm sao dám đưa 1 đoàn cả 20-30 phụ nữ vào nhà nuôi tằm của họ mà không báo trước: hễ mưa gió thời tiết thay đổi là con tằm dễ bị bệnh( tằm là loài máu lạnh nghĩa là thân nhiệt thay đổi theo nhiệt độ bên ngoài). Lỡ có chuyện gì họ "đổ hô" cho mình thì chết cả nút!!!
Các ex sẽ thấy hình kén tằm P.138 ( 2 nong mầu trắng: đây là sản phẩm cuối của nghề nhuôi tằm nhưng là nguyên liệu đầu vào cho nghề ươm tơ)
Người thợ sẽ dùng nước sôi để nấu kén: nghĩa là lấy lớp tơ rối( vỏ sồi) bên ngoài sao cho mỗi kén chỉ có 1 đầu mối P.142; 140; 146
Sau đó họ sẽ đưa các kén này vào con quay để rút sợi. Mỗi sợi tơ được gộp bởi 8 con kén( NB: tự trong 1 kén độ to nhỏ của sợi tơ cũng khác nhau theo nguyên tắc " củ khoai" của cha giáo nhạc Gioan Yêng nghĩa là ban đầu mảnh rồi to đều và cuối cùng là cực mảnh). Thực ra sợi tơ từ miệng tằm bao gồm 2 sợi nhỏ được tiết ra từ miệng con tằm...Độ lớn của sợi tơ được tính bằng trọng lượng với đơn vị tính là denier[ số trọng lượng tính = gr của 9000 m tơ]
Các máy ươm tơ tự động của Nhật hay Ý người ta dùng cảm biến sức căng để tiếp kén[ một cái kén đứt( hay là tan ra) sức căng bị chùng tự động máy sẽ tiếp sợi tơ khác vào. An nam ta thì tùy thuộc nhanh tay lẹ mắt của người thợ các bác ạ. Nhưng lụa hay lãnh Mỹ A Tân Châu( thuộc tỉnh An Giang) nổi tiếng khắp VN , Capuchia và Pháp quốc nữa[ hồi thế kỷ 20 kìa]
Tơ ươm vào guồng nhỏ, rồi từ guồng nhỏ người ta đánh qua guồng lớn P.141 : lúc này người ta mới kiểm soát lại lần cuối nối vài mối đứt>>> Hong tơ cho khô, rồi khâu tơ lại.>>> Xoắn tơ thành sản phẩm cuối để trở thành sản phẩm đầu vào của nghành dệt.
Những cái kén đã lấy hết tơ P. 147 người ta cho vào nước vôi nóng để giũ nhộng P 137. Giá hiện nay là 40k/kg. Trước đây nhộng rất rẻ nhưng bây giờ nghe nói dân buôn mang đi Campuchia nên luôn luôn hút hàng
"Một nong tằm là năm nong kén, một nong kén là chín nén ": đó là câu ca dao của các cụ ngày xưa. Còn hiện tại thì tùy thuộc vào giống tằm. Trung bình như kén mà các bạn thấy ở hình Ex 785 chụp là khoảng 7-8kg kén/ 1 kg tơ. Dĩ nhiên kén tan( đứt nhiều), chất lượng xấu( do bệnh, ăn loại dâu thiếu dinh dưỡng...)...thì hao hơn có khi lên đến 10kg mới được 1 kg tơ
Cácx thứ phẩm của kén tằm cũng đầu bán được từ vỏ xồi, tơ kén đôi ... đều bán được tiền.
THôi DR mệt rồi hẹn 1 dịp khác nhé!
EX 772

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.